Xem thêm: Tổng hợp 25 trang Web luyện nghe tiếng Anh miễn phí

1. Nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh kém

Bạn đã áp dụng nhiều phương pháp nghệ tiếng Anh nhưng tất cả đều không hiệu quả. Lúc nay bạn đang rất thất vọng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh mãi không được. Dưới đây là các lý do phổ biến nhất.

1.1. Áp lực phải hiểu từng từ

Đây là cách học nghe sai lầm rất nhiều bạn mắc phải. Việc phải hiểu từng từ khi học nghe rất khó khăn. 

Nếu cố gắng nghe cho được từng từ, bạn sẽ thấy khó chịu và bị đứt nhịp nghe khi nghe không được một từ nào đó. Lúc đó có thể bạn sẽ bỏ lỡ toàn bộ thông tin của bài nghe.

1.2. Hạn chế về vốn từ

Đây là lý do đầu tiên ngăn cản bạn nghe tiếng Anh hiệu quả. Khi nghe, không hiểu hết nội dung nghệ nên bạn cảm thấy rất áp lực.

Ngoài ra, có thể là bạn biết vã đã học từ đó nhưng chưa nhận ra được khi nghe. Vì khi học bạn chỉ nhìn thấy và tra nghĩa, chứ không nghe phát âm của từ như thế nào. Thế nên khi nghe bạn sẽ không thể nhận ra nó.

Một trường hợp nữa là do bạn không tiếp xúc với từ đó nhiều. Khi nghe được, bạn phải suy nghĩ một khoảng thời gian rồi mới biết nghĩa của nó.

1.3. Không nắm các cấu trúc ngữ pháp

Có một số ngữ pháp trong tiếng Anh khác xa với tiếng Việt. Vậy nên khi nắm không chắc ngữ pháp, quá trình nghệ của bạn sẽ gặp khó khăn. Nếu gặp các ngữ pháp khó, bạn sẽ không thể hiểu kịo nội dung của bài nghe.

1.4. Nhiều kiểu giọng tiếng Anh khác nhau gây khó khăn khi nghe

Tiếng Anh cũng như Tiếng Việt có nhiều giọng nói vùng miền khác nhau. Giọng nói – “accent” là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến việc nghe hiểu khi giao tiếp. Một từ vựng có thể sẽ phát âm khác nhau theo từng vùng khác nhau. 

Nếu như nghe quen với giọng Anh-Mỹ,  thì tiếng Anh – Ấn, tiếng Anh-Anh sẽ gây khó khăn cho bạn. Khi nghe bạn sẽ khó nghe được âm của từ và nhận ra chúng. 

1.5. Không tạo ra môi trường nghe tiếng Anh mỗi ngày

Bạn muốn nghe tốt tiếng Anh nhưng lại ngày nghe ngày nghỉ. Thêm vào đó lại không kiên trì nghe lại các nội dung đã học. Như thế thì từ vựng khi nghe sẽ bay đi nhanh chóng. Bạn sẽ chỉ nhớ từ trong bài đã nghe. Khi chúng sang bài khác thì bạn đã quên chúng hoàn toàn.

Xem thêm:

=> Tổng hợp từ vựng tiếng anh về nghệ thuật thông dụng

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Dựa vào những lý trên, chúng ta cùng chia sẻ tiếp phương pháp giúp các bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả hơn.

2.1. NGHE NHỮNG GÌ BẠN THÍCH – Loại bỏ áp lực nghe từng từ 

 Bạn có thể xem về nấu ăn, bóng đá, làm bánh, trang điểm, phim hoạt hình,.. mà không thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, khi mở sách ra để học tiếng Anh thì bạn lại bị tụt hứng. 

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả lúc này là kết hợp những thứ yêu thích và tiếng Anh với nhau. Hãy nghe tiếng Anh với các chủ đề yêu thích, bạn sẽ học  nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. 

Về cơ bản, MỌI THỨ bạn yêu thích trên youtube và google đều có thể là tài liệu học hiệu quả. Bạn có thể theo dõi các chương trình thực tế của các nước Anh, Mỹ, Úc khi tìm tài liệu. Cụ thể: 

  • Về âm nhạc, giải trí: chương trình Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance, Hell’s Kitchen, Master Chief
  • Về phiêu lưu mạo hiểm: Amazing Race
  • Về kinh doanh: chương trình The Apprentice, Shark Tank,…

Các chương trình thực tế được thiết kế, dàn dựng cuốn hút nên bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi xem. Lúc xem những gì bạn thích thì bạn đã loại bỏ tâm lý phải hiểu từng từ. Bởi bạn đã hiểu được phần nào nội dung nghệ và thấy thoải mái hơn. Trong quá trình nghe này, bạn cũng đang tích góp thêm từ mới, làm giàu thêm vốn từ của mình.

2.2. NGHE CÁC TÀI LIỆU PHÙ HỢP TRÌNH ĐỘ ĐI KÈM VỚI NGỮ PHÁP ĐÚNG 

Nghe nhiều nhưng nghe quá khó với chủ đề chuyên sâu thì bạn cũng dễ chán nản. Vì thế, bạn cần chọn lọc tài liệu nghe sau một thời gian nghe mọi thứ mình thích.

Nghe tài liệu tiếng Anh phù hợp với trình độ

Khi nghe một nội dung, một phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là bạn phải hiểu được 80% nội dung đó. Hãy chọn chương trình radio, phim, chương trình TV, không được quá khó hay quá dễ. Tìm nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ bản thân ở mức 80% là tốt nhất.

Để dễ dàng tìm nội dung nghe phù hợp, bạn cần biết trình độ mình ở đâu. Chuẩn để đánh giá tiếng Anh thông dụng nhất là theo Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh của mỗi người sẽ được kiểm tra và chia làm 6 bậc từ thấp đến cao: A1, A2, B1, B2, C1, C2. 

Trong các đề thi TOEIC, TOEFL, IELTS được nghiên cứu để đánh giá xác nhất năng lực tiếng Anh ứng viên. Bạn có thể tìm đề thi thử trên mạng, bạn có thể làm thử và tự chấm điểm. Hoặc có thể làm bài kiểm tra năng lực tại Langmaster.

 Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ tìm được các nội dung nghe của mình. Tiếp đến là bạn cần tìm hiểu thêm ngữ pháp đúng khi nghe. Quá trình học ngữ pháp qua tài liệu nghe sẽ giúp bạn nhớ bài nhanh hơn, dễ học hơn.

2.3. NGHE, ĐỌC, VÀ LẬP LẠI KẾT HỢP NHIỀU TÀI LIỆU NGHE 

Nghe, đọc, lặp lại là cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Đầu tiên khi nghe một nội dung nghe tiếng Anh hiệu quả, hãy nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố để hiểu ý chính. Sau đó bạn vừa nghe vừa đọc lại transcript.

Quá trình nghe và đọc lại này sẽ giúp não bộ sẽ ghép âm nghe với ký tự của từ. Nhờ đó bạn có thể ôn lại từ đã biết, học thêm từ mới dưới dạng âm thanh, chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Sau đó, bạn cần đọc từ lại thành tiếng. Khi đọc lại, hãy nhớ từng chỗ nhấn nhá, giọng điệu.

Trong quá trình nghe, đọc, lặp lại này bạn nên kết hợp nghe nhiều loại giọng tiếng Anh khác nhau. Việc kết hợp nghe thêm nhiều ngữ điệu sẽ giúp bạn dễ phân biệt từ vựng khi nghe hơn.

Như thế, bạn đã học với nhiều giác quan như nghe, đọc, nói và còn nhận biết được các âm giọng khác nhau. Đây là một trong các phương pháp luyện nghe tiếng anh phản xạ giúp tăng vốn từ và cách phát âm hiệu quả.

Xem thêm:

=> Tổng hợp mẫu câu giao tiếp tiếng Anh chuẩn Mỹ

2.4. VIẾT TỪ VỰNG RA GIẤY, HỌC ĐI LẠI NHIỀU LẦN ĐỂ TĂNG VỐN TỪ 

Tiếp theo, để nhớ lâu hơn hãy kiên trì nghe và chép lại những gì nghe được, học từ vựng, luyện nói đoạn văn đã được chép lại. Bạn cần quyết tâm và kiên trì. Với bài nghe 3’ bạn phải bỏ ra 10 – 20 lần mới nghe và chép lại tầm 80% – 90%.

Khi dùng phương pháp luyện nghe tiếng Anh, bạn sẽ nghe và nhớ rất nhanh, rất kỹ. Lúc này, vốn từ của bạn sẽ tăng lên từng ngày. Từ vựng bạn đầu bạn nghe còn xa lạ nhưng sau khi đã được nghe, đọc, viết,.. nó trở thành từ vựng của bạn. Lúc này bạn được tăng vốn từ một cách rất tự nhiên mà không hay.

2.5. NGHE TIẾNG ANH MỖI NGÀY ĐỂ TẠO MÔI TRƯỜNG HỌC TIẾNG ANH LIÊN TỤC

Duy trì nghe liên tục và thường xuyên là điều tiên quyết để thành thạo tiếng Anh. Bạn cần tích lũy lâu dài và đều đặn mới có thể giao tiếp hiệu quả.

Hãy nghe tiếng Anh mỗi ngày, thường xuyên và liên tục

Thời gian nghe mỗi ngày có thể ít nhưng nhất thiết phải nghe. Đừng bỏ ngày nào, nếu bỏ một ngày, bạn sẽ bỏ được 2 ngày, được 1 tuần và bỏ luôn. Các phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả chỉ có thể phát huy nếu bạn chăm chỉ và duy trì thói quen của mình.

 Quá trình này lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn sẽ nhớ sâu hơn vì đã tạo môi trường học tiếng Anh mỗi ngày. Các từ vựng mới sẽ liên tục được não bộ ghi nhận và sử dụng không chỉ khi nghe mà còn khi giao tiếp, làm bài viết tiếng Anh.

Để biến việc nghe tiếng Anh trở thành thói quen mỗi ngày,  bạn cần cố gắng rèn bản thân và tạo điều kiện dễ dàng nhất để có thể nghe tiếng Anh. Bạn có thể lưu tài liệu nghe trong điện thoại, máy phát nhạc hoặc tìm ngay trên tivi. Mỗi ngày đều bật lên để nghe, học và nhớ chúng.

Vậy, tóm lại, để nghe tiếng Anh hiệu quả, bạn cần phối hợp hiệu quả các cách trên. Khi không ngừng nghe, cố hiểu nghĩa, note từ, viết từ, đọc từ,..bạn sẽ ngày càng nhớ được nhiều từ vựng hơn. Không những thế, các phương pháp luyện nghe tiếng Anh còn giúp bạn nhớ lâu và giao tiếp dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu liệu trình nghe và học tiếng Anh phù hợp với mình ngay!

Leave a Comment