bi-quyet-suy-nghi-bang-tieng-anh

Suy nghĩ bằng tiếng anh là một trong những phương pháp luyện tập tốt nhất để bạn có thể nói tiếng anh trôi chảy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, não bộ của chúng ta thường tiếp nhận ngôn ngữ mới thông qua “kênh” tiếng mẹ đẻ sau đó dịch từ tiếng mẹ đẻ sang ngôn ngữ mới. Do vậy, rất nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn khi luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh và thường việc luyện tư duy bằng tiếng Anh sau một thời gian cố gắng vì thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh vẫn cứng đầu bám trụ.

Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để học cách suy nghĩ bằng tiếng anh và cần những bài luyện tập nào để có thể nhanh chóng đạt được khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh? Sau đây, tôi xin chia sẻ với bạn những bí quyết và những bài tập đã giúp tôi luyện tập suy nghĩ bằng tiếng anh và rút ngắn thời gian “nâng trình” anh ngữ của mình lên.

1. Nghĩ gì viết nấy

Nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng bài tập này lại đòi hỏi người học phải sửa hoàn toàn thói quen vốn có trong việc học tiếng anh. Thông thường, khi muốn viết câu hay văn bản tiếng anh nào đó, chúng ta thường suy nghĩ trước nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mới nghĩ xem nội dung đó sẽ viết như thế nào trong tiếng anh. Cách này sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian để viết, vì thế bạn có thể ngồi hàng giờ nhưng chưa viết được một đoạn văn tiếng anh ngắn.

Giờ bạn hãy lấy một tờ giấy ra và viết, bạn có thể nghĩ trước một chủ đề hoặc không cần, sau đó viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh! Bạn thấy bạn không thể diễn đạt những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh vì bạn không đủ vốn từ? Đừng lo lắng! Bạn hãy nghĩ đến những thứ đơn giản trước, như viết ra những điều bạn “có thể” và “không thể”. Đừng cho não bộ của bạn thời gian suy nghĩ xem bạn có thể và không thể làm gì, vì khi đó não bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt theo phản xạ tự nhiên. Hãy viết ngay xuống “I can eat more than my brother”, “I can’t chat with my friends today”, cứ như vậy, viết hết tất cả những gì bạn nghĩ bằng tiếng anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì trong thời gian đầu, bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý sẽ không được logic, nhưng đây không phải bài viết để chấm điểm, nên đơn giản bạn chỉ cần viết ngay những gì mình nghĩ xuống giấy, bằng tiếng anh!

Nếu bạn viết xong một câu và thấy sai, đừng vội nghĩ “ôi mình viết sai rồi”, hãy viết ngay xuống giấy “oh, it’s wrong, I need to correct it”. Cứ như vậy, hãy luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày, hoặc tận dụng thời gian rảnh của bạn dù chỉ là 5 hay 10 phút, lấy một mẩu giấy và viết ra suy nghĩ của bạn bằng tiếng anh, không cần trau chuốt ngữ pháp hay cách dùng từ, không cần lo lắng về logic hay cách diễn đạt, đơn giản chỉ cần “nghĩ gì viết nấy”, bạn sẽ nhanh chóng luyện cho não bộ những bước cơ bản ban đầu để suy nghĩ bằng tiếng anh!

2. Luyện tập tốc độ

Bạn hãy thử nhìn quanh căn phòng hoặc quanh vị trí bạn đang ngồi, khi thấy một vật bất kì, ví dụ như cái bàn, bạn có nghĩ ngay là “table”? Câu trả lời là không, chúng ta thường nghĩ đó là cái bàn trước, rồi mới đến “Cái bàn trong tiếng anh là table”, hoặc bạn vừa bước ra khỏi một phòng điều hòa, thời tiết bên ngoài rất nóng, bạn có khi nào nghĩ ngay “it’s so hot”? Rất hiếm! Chúng ta thường nghĩ “trời nóng quá!” rồi mới nghĩ xem trong tiếng anh câu đó nói thế nào. Cách tư duy này chính là rào cản lớn khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng anh. Vậy đâu là phương pháp?

Câu trả lời là: “hãy luyện tốc độ!”. Việc luyện tốc độ này giúp chúng ta làm quen với việc tư duy bằng tiếng Anh một cách hiệu quả. Ngay khi bạn nhìn thấy một người, một vật hay sự việc quanh bạn, nghe thấy một âm thanh, hãy bật ngay ra bằng tiếng anh. Ví dụ, khi tôi nói với bạn “màu đỏ”, hãy nghĩ ngay hoặc nói ngay “red”, đừng để não bạn có thời gian dịch “màu đỏ”? Màu đỏ trong tiếng anh là “red”. Hay khi bạn nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, hãy bật ra ngay “what a beautiful girl!” thay vì nghĩ “xinh quá!” rồi mới tìm cách diễn đạt bằng tiếng anh. Hãy cứ bật ra ngay từ tiếng anh về sự vật, sự việc, con người bạn nhìn thấy, âm thanh bạn nghe thấy hay những điều bạn cảm thấy về cuộc sống quanh mình. Bạn có thể sẽ mắc lỗi trong bài tập tốc độ này, ví dụ, khi tôi nói “xanh lá cây”, bạn bật ra rất nhanh “blue”, nhưng đáp án đúng là “green”. Đừng lo lắng! Đây là một điều rất bình thường, vì bạn đang luyện phản xạ nhanh thay vì thói quen thông thường là bạn phải dịch từ “xanh lá cây” sang “green”. Khi phát hiện ra mình nói sai, hoặc nghĩ ra từ sai, bạn hãy nghĩ ngay “oh, no, it isn’t…., it’s…”.

Giờ hãy thử nhìn xung quanh bạn, sẽ có ít nhất 5 đồ vật mà bạn biết tên gọi của chúng bằng tiếng anh, hãy bật ra tên của chúng ngay khi nhìn thấy chúng. Ngày mai khi thức dậy, bạn thấy thời tiết thế nào, hãy bật ra một câu thật nhanh về suy nghĩ của bạn, cứ như vậy, bạn sẽ thấy thói quen suy nghĩ của mình thay đổi sau một thời gian ngắn luyện tập, và bạn sẽ bất ngờ khi thấy một bước tiến mới trong quá trình học cách suy nghĩ bằng tiếng anh.

3. Học cụm từ, mẫu câu thay bằng từ đơn lẻ.

Vì sao đây là cách hiệu quả trong việc học suy nghĩ bằng tiếng anh? Nếu bạn chỉ học những từ đơn lẻ, đến khi cần diễn đạt ý với các câu dài, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm cách ghép các từ đơn lẻ lại với nhau, và đôi khi ghép các từ đơn lẻ lại theo cách của bạn lại khiến người nghe không hiểu hoặc hiểu sai bởi trong tiếng anh cách diễn đạt có thể khác hoàn toàn.

Ví dụ nhé, khi bạn muốn nói “thật vô nghĩa khi nghe những gì anh ta nói”, nếu dịch từ Việt sang Anh bằng cách ghép các từ đơn, đáp án sẽ là “Listening to what he says is useless”, nhưng nếu bạn biết cấu trúc “It’s no use/ it’s useless doing something” thì sẽ thật đơn giản để diễn đạt câu nói trên một cách tự nhiên “It’s no use listening to him”. Vì vậy, hãy học các cụm từ, mẫu câu để giao tiếp tiếng anh trôi chảy và tự nhiên thay vì cố gắng nhồi nhét nhiều từ đơn lẻ vào kho từ vựng của mình bạn nhé!

4. Sử dụng từ điển Anh – Anh.

Từ điển là người bạn thân của chúng ta trong quá trình học tiếng anh, nhưng chúng ta cũng cần biết “chọn bạn mà chơi”. Sử dụng từ điển Anh-Anh sẽ giúp bạn quen dần với lối suy nghĩ bằng tiếng anh, và từ điển oxford là một gợi ý hữu ích cho bạn!

5. Luyện nói với chính bản thân.

“Talk to yourself” là một bài tập vô cùng hữu ích trong rèn luyện tư duy bằng tiếng anh nói riêng và luyện nói tiếng anh nói chung. Bạn hãy tự nói tiếng anh trước gương hoặc tự nói chuyện khi ngồi một mình, cách tốt nhất là nghĩ ra một chủ đề sau đó bạn sẽ tự đóng vai là hai người ở hai quan điểm trái ngược nhau và tự nói về chủ đề đó. Bài tập này vừa giúp bạn tư duy bằng tiếng anh một cách linh hoạt, đa chiều, vừa giúp bạn luyện phản xạ nhanh trong giao tiếp. Luyện nói với chính mình cũng là cách bạn tự tạo môi trường tiếng Anh cho bản thân – một yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng anh. Bên cạnh đó, bạn có thể ghi âm lại những gì mình nói, sau đó nghe và tự sửa lỗi phát âm, lỗi dùng từ cho mình. Đây là một phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả, bạn hãy thử trải nghiệm nhé!

Cuối cùng, “Practice makes perfect”, hãy luyện tập hằng ngày để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất! Mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 30 phút cho các bài luyện tập, hoặc tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, dù chỉ 5 hay 10 phút, mỗi ngày một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng xây nên nền tảng vững chắc cho hành trình trinh phục và làm chủ tiếng Anh! Hãy hành động ngay với những bài tập này, bạn sẽ học được cách suy nghĩ hiệu quả bằng tiếng anh!

Theo bbc.edu.vn

Lưu Lại Ngay Top 3 Homestay Học Tiếng Anh Tốt Nhất năm 2022

4.7/5 – (4 bình chọn) Đã bao giờ bạn nghĩ đến một nơi vừa có thể lưu trú vừa được học tiếng Anh. Bạn sẽ được tiếp xúc giao tiếp với giáo viên người nước ngoài 24/7. Chẳng mấy chốc trình độ tiếng anh của

50 CỤM ĐỘNG TỪ PHẢI BIẾT KHI HỌC TIẾNG ANH

Xem thêm: 10 tuyệt chiêu giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn Muốn giao tiếp giỏi tiếng Anh thì phải biết nhiều các “cụm động từ” vì các cụm động từ này nó giống như những cụm từ, từ lóng hay thành ngữ, tục ngữ

10X Hà Nội sở hữu điểm IELTS và SAT cao ngất, đứng top 1% thế

Xem thêm: Top 17 bộ phim kinh điển giúp người mới học tiếng Anh hiệu quả Từ trước đến nay, những tấm gương xuất sắc trong học tập luôn được mọi người dành sự quan tâm và ngưỡng mộ nhất định. Từng thành tích mà họ đạt

Leave a Comment