1. Đọc mọi thứ bạn có thể nhúng tay vào

Văn học cổ điển, bìa mềm, báo chí, trang web, email, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn, hộp ngũ cốc: nếu là tiếng Anh, hãy đọc. Tại sao? Chà, nội dung này sẽ có đầy đủ các từ vựng mới hấp dẫn, cũng như một lượng kha khá bạn đã biết. Điều này giúp bạn cải thiện nhanh chóng, vì việc tiếp xúc lại với các từ vựng đã học sẽ cung cấp cho bạn các ví dụ mới trong ngữ cảnh, do đó củng cố những từ đó trong đầu bạn. Mặt khác, học các từ và cách diễn đạt mới là điều cần thiết để xây dựng kho từ vựng của bạn, đặc biệt là trong một ngôn ngữ có rất nhiều từ như tiếng Anh! Tuy nhiên, đừng chỉ đọc và tiếp tục – tiếp theo, bạn phải…

2. Tích cực ghi chép từ vựng mới

Mẹo này là một mẹo cổ điển vì lý do chính đáng: nó hoạt động! Khi học, chúng ta thường thích thú với một từ mới của cụm từ đến nỗi quên mất nó dường như là điều không thể. Nhưng hãy tin chúng tôi, không phải mọi thứ đều dính ngay lần đầu tiên. Để chống lại điều này, hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ tay ngộ nghĩnh hoặc sử dụng một công cụ như Evernote. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc một từ hoặc cụm từ mới, hãy viết nó vào ngữ cảnh: nghĩa là, trong một câu và với ý nghĩa của nó. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không quay lại từ đó và tự hỏi bản thân: “Từ / biểu thức đó lại có nghĩa là gì?”

3. Nói chuyện với con người thực

Một ngôn ngữ để làm gì nếu không phải để giao tiếp? Chắc chắn, con người chúng ta đã trở thành chuyên gia giao tiếp mà không cần mở miệng – cảm ơn Whatsapp! – nhưng khi bị xô đẩy, đúng là nói một ngôn ngữ giúp nó ghi nhớ trong đầu bạn tốt hơn nhiều so với việc chỉ đọc hoặc viết. Chỉ cần nghĩ đến số lần bạn đã nghe mọi người nói rằng họ “hiểu, nhưng không thể nói tiếng Anh”. Rất nhiều người nói tiếng Anh sẽ biến việc nói chuyện trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua khiến họ cảm thấy tinh thần. Đừng như vậy. Tìm kiếm người bản ngữ để trao đổi ngôn ngữ, nếu bạn không biết ngại phải làm quen người lạ thì đến ngay Homestay tiếng Anh Enghouse để được nói chuyện, giao tiếp hằng ngày cùng những người bạn nước ngoài dễ thương vui tính nhé.

4. Đăng ký podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh)

Thích hài hước? Chính trị? Viết blog? Nấu nướng? Với các chủ đề bao gồm mọi sở thích có thể tưởng tượng được, có một podcast nói tiếng Anh hoặc kênh Youtube dành cho bạn. Đăng ký một số và nghe khi lái xe hoặc xem trên đường đi học hoặc đi làm. Lúc đầu, bạn có thể thấy khó khăn về giọng bản ngữ, nhưng hãy kiên trì với nó và bạn sẽ sớm bắt đầu hiểu những gì bạn nghe (cũng như học được nhiều từ vựng mới từ người bản ngữ!)

5. Đi nước ngoài

Không có cách nào tốt hơn để học tiếng Anh ngoài việc đắm mình trong nó khi sống và học tập ở một quốc gia nói tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và với một danh sách dài các quốc gia để lựa chọn, bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa trên bán cầu, thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy nghĩ đến Úc, New Zealand, Anh, Mỹ, Canada và Nam Phi! Còn nếu bạn không đủ kinh phí để đi nước ngoài thì Homestay Tiếng Anh Enghouse là một lựa chọn không tồi cho bạn với giá chỉ từ 10 triệu đồng cho khóa 2 tháng Ăn – Ngủ – Nghỉ cùng Tây.

song-cung-tay-hoc-cung-tay

6. Tận dụng bạn bè của bạn

Có bạn bè đăng bài trực tuyến bằng tiếng Anh không? Đừng che đậy họ trong nguồn cấp tin tức của bạn: hãy quét các mục họ chia sẻ và cam kết khám phá một hoặc hai mục mỗi ngày. Chúng có thể là tin tức hoặc bài báo tạp chí, video, bài nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát hoặc bất kỳ thứ gì khác: nếu nó bằng tiếng Anh và chủ đề mà bạn quan tâm, nó sẽ hữu ích!

7. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể đã giết chết con mèo, nhưng nó cũng thúc đẩy người học ngôn ngữ trở nên trôi chảy! Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ sớm thu thập được một núi câu hỏi. Đừng ngồi vào những nghi ngờ của bạn – hãy tò mò và giải quyết chúng! Nếu bạn đã đăng ký một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn (sau cùng thì đó là lý do họ ở đó để làm gì). Nhưng nếu bạn đang học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trên các blog hoặc trang web ngôn ngữ, hỏi những người học khác hoặc đọc qua các diễn đàn. Bạn sẽ hạnh phúc vì bạn đã làm!

8. Theo dõi các ngôi sao

Kết hợp việc học của bạn bằng cách chọn một diễn viên hoặc ca sĩ bản ngữ nói tiếng Anh mà bạn thích. Bây giờ, hãy trực tuyến, tìm một loạt các cuộc phỏng vấn mà họ đã đưa ra – và xem chúng! Xem một lần để biết ý chính, sau đó xem lại, dành thời gian để ghi lại các biểu thức và từ thú vị mà bạn nghe được. Tiếng lóng, câu chuyện, sự hài hước và giai thoại xuất hiện từ cuộc phỏng vấn này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều điều để làm việc!

9. Bắt đầu với những gì bạn thực sự cần


Việc học tiếng Anh của bạn có thể sẽ nhanh hơn rất nhiều nếu bạn liên tục nhắc nhở bản thân về động cơ học tập của mình. Bạn đang tham gia một cuộc trao đổi học tập? Sau đó, tập trung vào từ vựng liên quan đến việc học của bạn. Có một hội nghị ở nước ngoài? Đánh dấu những người bắt đầu cuộc trò chuyện để sử dụng với những người tham gia khác. Đi vào một năm trống? Có vẻ như từ vựng về du lịch và du lịch sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Nếu bạn chỉ bắt đầu học tiếng Anh với hy vọng học được bất cứ thứ gì và mọi thứ cùng một lúc một cách thần kỳ, bạn có thể sẽ bị bối rối và kiệt sức. Điều này đưa chúng ta đến…

10. Đừng dằn vặt chính mình khi bạn đang thất vọng

Khi bạn bắt đầu cảm thấy mình không có kiến ​​thức – điều này xảy ra với tất cả người học tại một thời điểm nào đó – đừng nói: “Tôi không nói được tiếng Anh” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ hiểu được điều này”. Trên thực tế, hãy cấm những cụm từ đó khỏi vốn từ vựng của bạn! Chúng chỉ làm mờ sự hiểu biết của bạn về những tiến bộ mà bạn đang đạt được và thuyết phục bạn rằng ước mơ nói tiếng Anh tốt của bạn là không thể. Thay vào đó, hãy nói “Tôi đang học tiếng Anh và cải thiện hàng ngày”, “Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó đáng giá”, “Tôi đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây sáu tháng” và các cụm từ khác để nhắc nhở bản thân về bức tranh lớn.

Trên đây là 10 mẹo giúp bạn có thể dễ dàng chinh phục tiếng Anh hơn. Nếu bạn đang cần một môi trường để thực hành giao tiếp và tiến bộ mỗi ngày thì đừng bỏ qua Homestay Tiếng Anh – Học cùng Tây – Sống cùng Tây tại Enghouse Homestay.

Enghouse Homestay

1 Comment

Leave a Comment